Mỹ đã nghiên cứu thành công mô nhân tạo từ collagen

Đầu năm 2016, các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc tạo ra mô nhân tạo từ collagen. Thành công này rút ngắn quá trình phẫu thuật và điều trị.

Sự ra đời của loại mô nhân tạo này đã đóng góp rất lớn cho ngành Y học cũng như thẩm mỹ làm đẹp trên toàn thế giới.

1.Cấu trúc của mô nhân tạo từ collagen

Theo nhà khoa học Abraham Stroock ở ĐH Cornell (Mỹ) và các đồng nghiệp, cấu trúc của một miếng mô nhân tạo là giàn mô có kích cỡ bằng một đồng xu, được làm từ collagen loại 1, loại vật liệu thường được sử dụng trong phẫu thuật và các ứng dụng y sinh khác. Loại mô này có tác dụng thúc đẩy trực tiếp các mô khoẻ mạnh phát triển tại khu vực bị tổn thương.

Với lớp mô mới này, hệ thống mạch máu giữ chức năng lưu thông máu và các chất lỏng đi khắp cơ thể. Khi được tiến hành cấy ghép, các mạch máu tại những khu vực bị tổn thương sẽ phát triển dưới lớp hạ bì, lớp sâu nhất của da và các mạch máu.

2.Vai trò của mô nhân tạo từ collagen

Collagen loại 1 có khả năng tương thích sinh học và không chứa tế bào sống, nên làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch cũng như khả năng đào thải mô được cấy ghép. Chính sự phản ứng của quá trình phục hồi vết thương. Kết hợp với các vi kênh của collagen trong việc thúc đẩy mô và mạch máu phát triển.

Nhờ đó, việc sử dụng mô nhân tạo từ collagen sẽ thúc đẩy quá trình liền da, tạo tế bào. Đồng thời kích thích sự sản sinh collagen tự nhiên một cách hiệu quả.

Sử dụng collagen trong phục hồi vết thương không phải phương pháp mới. Từ lâu cách này đã được ứng dụng trong việc phục hồi vết bỏng hay các vết thương sâu.