Mức độ nguy hiểm của loài Muỗi

Có hơn 3,9 tỷ người và hơn 100 quốc gia phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh SXH. Các đợt dịch SXH đáng quan tâm nhất gần đây thường xảy ra ở khu vực Đông Nam Á, châu Mỹ và Tây Thái Bình Dương. Mỗi năm ước tính trên toàn thế giới có khoảng 390 triệu ca nhiễm vi-rút Dengue, trong số này có khoảng 500.000 ca phát triển thành thể nặng và ước tính có trên 25.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới.Và nguyên nhân chính đó chính là hung thủ mang tên muỗi vằn.

Muỗi Vằn và mối nguy hiểm

Đặc tính của muỗi vằn

Muỗi vằn (muỗi Aedes aegypti) là véc-tơ chính truyền vi-rút Dengue trong cộng đồng. Ở một số địa phương, một số loài muỗi khác có thể cũng truyền vi-rút Dengue nhưng tỉ lệ truyền bệnh là không đáng kể.

Muỗi vằn có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng hiện tại nó phân bố rất phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Quá trình di cư, nhập cư trên toàn thế giới, sự gia tăng đi lại, buôn bán, giao lưu giữa các khu vực đã đóng góp đáng kể vào sự lan truyền và phổ biến của muỗi vằn sang các châu lục khác trên toàn thế giới. Sự tăng lên nhanh chóng của dân số toàn cầu, quá trình đô thị hoá gia tăng cũng là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng như: nhà ở không đạt tiêu chuẩn, thiếu hệ thống cung cấp nước sạch, quản lý rác thải và vệ sinh kém. Người dân sử dụng nhiều các dụng cụ chứa nước uống, nước sinh hoạt, bao gồm bể, bi, lu, xô chậu, dụng cụ phế thải có nước đọng. Tất cả đã tạo thêm nhiều môi trường sinh sản phù hợp cho muỗi.

Muỗi vằn không mang vi-rút Dengue một cách tự nhiên, nó phải đốt người bị bệnh và nhiễm vi-rút Dengue từ người bị bệnh rồi mới có thể truyền sang cho cộng đồng.

Triệu chứng của Bệnh Sốt Xuất Huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Muỗi Aedes aegypti.

Thể bệnh nhẹ:

Sốt cao: Sốt từ 38 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt (bao gồm cả sốt nóng và sốt lạnh). Người có cảm giác vừa sốt lạnh run người, đắp nhiều chăn vẫn thấy lạnh nhưng ngay sau đó thì người nóng rực và toát mồ hôi toàn thân.

Thể bệnh nặng:
Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).
Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Vậy nên mọi người chúng ta hãy chung tay bảo vệ mình, người thân trong gia đình, đặc biệt là các con nhỏ như ngủ mùng chụp tự bung. Vừa dễ dàng thao tác, vừa không sợ bị hư, vừa rẻ, vừa không sợ muỗi tấn công. Chúng ta không hoàn hảo nhưng hãy thương con mình cách hoàn hảo nhất