Làm gì khi bị mụn đầu đen ?

Mụn đầu đen được xem là loại mụn  quốc dân vì hầu hết đại đa số người sống ở khí hậu nóng ẩm như Việt Nam đều gặp phải. Nó tuy không gây đau đớn như mụn mủ mụn bọc nhưng nó không hề dễ chịu và còn gây mất thẩm mỹ cho cho người bị. Chúng chủ yếu xuất hiện do tuyến bã nhờn điều tiết mất kiểm soát và bụi bẩn tích tụ sâu trong lỗ chân lông gây ra mụn. Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần phải thay đổi một số thói quen hàng ngày và thực hiện chế độ ăn lành mạnh.

Hiểu rõ tình trạng mụn trên da

Mụn đầu đen khác với những nốt mụn đỏ có nhân hay mụn trứng cá, bởi vì nguyên nhân của chúng là từ những lỗ nang lông bị tắc do các tế bào chết hoặc vi khuẩn, dầu nhờn tích tụ dưới  da. Khi tiếp xúc với không khí, chúng sẽ bị oxy hóa và chuyển thành những đốm li ti màu đen. Mụn này không gây đau nhức nhưng lại khiến bạn mất tự tin, thường mụn đầu đen xuất hiện nhiều ở mũi hoặc hai bên má những nơi tiết nhiều dầu nhất.

Sử dụng sữa rữa mặt có chứa acid salicyli

Việc lựa chọn sữa rửa mặt cũng vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu mụn đầu đen. Các bác sĩ da liễu đưa ra lời khuyên là bạn nên chọn loại sữa rửa mặt có chứa thành phần là acid salicylic.

acid salicylic một chất ức chế quá trình hình thành nhân mụn

acid salicylic một chất ức chế quá trình hình thành nhân mụn

Chất hóa học này đặc tính là gốc dầu và dạng tinh thể nên đủ để đi vào sâu trong lỗ chân lông, thậm chí còn làmsạch sâu loại bỏ dầu thừa. Nhờ thế mà chúng có thể ngăn ngừa việc hình thành mụn đầu đen và kiểm soát được lượng dầu dư thừa trên da.

Không nên lột mụn qúa nhiều

Nếu bạn nghĩ rằng việc lột mụn giúp loại bỏ sạch mụn đầu đen thì điều này là hoàn toàn sai lầm. Do việc lột mụn quá nhiều sẽ làm da bị tổn thương, lỗ chân lông to ra và dễ khiến vi khuẩn dễ dàng  xâm nhập hơn. Bạn nên lưu ý lột mụn khoảng 2 – 3 lần/tháng và chăm sóc làn da kỹ lưỡng chườm đá lạnh thoa toner dưỡng ấm sau khi thực  hiện lột mụn.

lột mụn thường xuyên dẫn đến tổn thương da

lột mụn thường xuyên dẫn đến tổn thương da

Tẩy trang sau khi dùng kem chống nắng

Tẩy trang sau khi dùng kem chống nắng là việc làm cần thiết để ngăn ngừa mụn. Do nếu không tẩy trang, lượng kem còn sót lại trên da cùng bụi bẩn sẽ tích tụ sâu trong lỗ chân lông và gây ra mụn đầu đen.

Đi tìm khắc tinh của mụn đầu đen

Nghe có vẻ lạ tai nhưng thực chất việc này là đi tìm 1 loại kem chuyên dụng để trị mụn  theo mình biết thì khắc tinh của mụn đầu đen là một sản phẩm có chứa chất acid salicylic tuy nhiên khôn phải bạn gái nào đi mua sản phẩm cũng điều đọc kỷ thành phần nên mình đã tổng hợp sẵn thông tin của sản phẩm khắc tinh của mụn đầu đen  hy vọng thông tin có thể phần nào cãi thiện làn dâ của các bạn để các bạn gái của chúng ta trở nên tự tin hơn.