“Đọc vị” các thành phần collagen trong thực phẩm chức năng

Từ trước đến nay, cứ hễ nhắc đến collagen là người ta mặc định cho nó là có khả năng làm đẹp, và dĩ nhiên, họ cũng tự nghĩ là collagen…”chỉ có một mình nó hà!”. Nhưng trong thực tế, collagen được chia ra làm nhiều loại, mỗi loại lại có một số chức năng riêng biệt. Hiểu rõ được thành phần collagen sẽ giúp bạn chọn lựa sản phẩm cung cấp collagen đúng với nhu cầu của mình hơn.

Collagen là gì?

Một khái niệm khá quen thuộc với những ai quan tâm đến loại protein này. Mình xin trích dẫn từ wiki về nhé:

Collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein cơ thể và đến 70% cấu trúc da. Collagen phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì, có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất.

Nếu các bạn muốn biết “sâu” hơn tí nữa thì có thể xem bài viết trước của mình tại đây: Collagen là gì? Cần làm gì để bổ sung collagen?

Phân loại collagen

Nhìn chung, collagen được phân loại như sau:

 • Type I Collagen – Collagen có nhiều nhất trong cơ thể. Tìm thấy trong gân, xương, da và các mô khác. Đặc biệt phong phú trong các mô sẹo.
 • Type II, IX, X, XI – Sụn
 • Type III – thường gặp trong các mô đang phát triển, đặc biệt là ở giai đoạn đầu (giai đoạn 1) khi đang trong quá trình chữa lành các vết thương. Sau đó hầu hết loại collagen này sẽ được thay thế bởi loại collagen “mạnh” hơn là Collagen type I
 • Type IV – Basal lamina (tớ không biết từ này tiếng Việt là gì, có bạn nào học sinh hoc/Y ở Việt Nam không,
  nhưng cái này như kiểu màng lọc của các mao mạch ý)
 • Type V, VI – Thông thường hay thấy cùng Collagen type I
 • Type VII – biểu mô (lớp niêm mạc đường tiêu hóa, đường tiết niệu, v.v…)
 • Type VIII – Lớp lót thành mạch máu
 • Type XII – Thông thường hay thấy cùng Collagen type I và type III

Loại Collagen phong phú nhất trên da là Collagen type I và Collagen type III, như đã nói ở trên Collagen type V, VI, XII hay đi kèm với hai loại nói trên nên đây cũng sẽ là 2 loại Collagen thường gặp trong da với mức độ thấp hơn nhiều. Nghiên cứu về các loại Collagen này chưa có nhiều.

Đọc vị collagen trong thực phẩm chức năng

Rồi, giờ mình vào vấn đề chính luôn nha.  Trong các loại thực phẩm chức năng các bạn có gặp collagen type I, III, … nhưng ngoài ra còn thấy các tên như Fortigel®, Verisol, BioCell, NEM, khó hiểu quá nhỉ.

Nhưng nói chung các loại tên nói trên cũng sẽ được phân loại theo 2 cách thôi

 • Loại Collagen (type I, II, III…) như đã nói ở trên
 • Quy trình sản xuất (ví dụ như hydrolysis phương pháp làm giảm trọng lượng phân tử – chúng ta đều biết collagen bôi trên da rất khó thẩm thấu vì phân tử quá lớn mà, phương pháp này chủ yếu làm tăng khả năng hấp thụ của cơ thể)NOW-Foods-UC-II-Undenatured-Type-II-Collagen-733739031341
 • Theo loại: Collegen type I thường thấy trong các thành phần có tên Fortigel, NEM, Verisol, các loại Collagen này có nguồn gốc từ da bò hay màng vỏ trứng. Các loại Collagen có nguồn gốc từ cá thông thường cũng là type I. Collagen type II sẽ thấy trong các loại collagen có tên BioCell hay UC-II (Undenatured Collagen) và có nguồn gốc từ sụn sương ức của gà.
 • Theo quy trình sản xuất: Undenatured/unhydrolyzed (không thủy phân) và Hydrolyzed (thủy phân) collagen: Undenatured/unhydrolyzed có phân tử khá lớn và thường khá khó hấp thụ. Vì thế các công ty sản xuất đã hydrolyze collagen, tạo ra các phân tử nhỏ hơn để tăng khả năng tạm gọi là hấp thụ (bioavailability). Ví dụ về hydrolyzed collagen là BioCel, Verisol, Fortigel, ví dụ về unhydrolyzed như đã nói ở trên là UC-II.
 • Một điểm nữa để phân biệt các loại thực phẩm chức năng collagen là % các phân tử glycosaminoglycan như hyaluronic acid và chondroitin sulfate. Về mặt này BioCell Collagen là loại duy nhất hiện tớ thấy có các nghiên cứu khoa học cho thấy có số lượng đáng kể glycosaminoglycan cùng với collagen. Tác dụng của cái này thì có lẽ tớ không phải nói nữa.

Tác dụng trong thực tế thử nghiệm lâm sàng

1, BioCell Collagen

BioCell Collagen collagen type II thủy phân (65%), hyaluronic acid (10%) và chondroitin sulfate (20%). Mình thấy có 4 thử nghiệm lâm sàng trên người cho thấy có hiệu quả với khớp và mô liên kết, và một số tác dụng với da.

Kích cỡ phân tử của bạn này có lẽ là nhỏ nhất trong số các loại collagen supplement (1.5 cho đến 2.5 kDa, so với thậm chí 200 kDa của loại unhydrolyzed), giúp thẩm thấu tốt hơn. Ngoài ra phân tích máu của những người tham gia vào thử nghiêm cho thấy lượng hyaluronic acid trong máu tăng khoảng 60 lần.

2, Hydrolyzed type I collagens: Verisol

Trong số tất cả các loại type I collagen mình chỉ tìm thấy thử nghiệm lâm sàng trên Verisol.

Một thử nghiệm gần đấy được công bố vào tháng 8 trên tạp chí Skin Pharmacology and Physiology. Nghiên cứu này tập trung thẳng vào vấn đề tác dụng của Verisol Collagen với da. Thực hiên trên 69 phụ nữ tuổi từ 35 đến 55 trong 4 tuần (chia làm nhóm có sử dụng và không sử dụng thuốc đế so sánh kết quả). Tính đàn hồi của da được đo trước và sau, kết quả cho thấy sau 4 tuần, độ đàn hồi tăng 15%. Độ đàn hồi tiếp tục được so sánh sau 8 và 12 tuần với kết quả khả dĩ.

Nghiên cứu thứ 2 cũng được công bố trong năm 2014 vào tháng 12. Thử nghiệm thứ hai trên 114 người, tuổi từ 45 – 65, nồng độ Bioactive Verisol là 2.5g, nghiên cứu cho thấy có nhóm có sử dụng thuốc có mực độ collagen type I cao hơn 65%, và khả năng giảm nếp nhăn được ghi nhận.

3, Undenatured collagen-II (UC-II)

Loại này vẫn chưa được tìm thấy trong các nghiên cứu. Khi nào có thì mình sẽ cập nhật sớm nhất có thể nhé.

4, NEM hay các loại collagen có nguồn gốc từ da cá khác

Nghiên cứu cho thấy NEM có một số ảnh hưởng tích cực đến giảm đau ở khớp. Những nghiên cứu về tác dụng khác thì mình vẫn chưa tìm thấy được.

5, Type III collagen

Hình như loại này chưa được nghiên cứu thì phải, hoặc cũng do mình chưa tìm thấy.

Như vậy, nãy giờ có 2 loại collagen giúp chúng ta có thể “đọc vị” thành phần collagen trong thực phẩm chức năng rồi nhé. Nhưng thành phần còn lại sẽ được bổ sung sớm nhất.

Bài viết được trích dẫn từ trang: theingredientsobsession.wordpress.com