Đã tìm ra giải pháp điều trị bệnh xương thủy tinh

Có lẽ bạn đã từng một lần nghe đến bệnh xương thủy tinh đúng không nào? Đây là một căn bệnh quái ác, cũng không kém gì đại dịch HIV/AIDS hay chất độc da cam. Loại bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt, công việc và cả tương lai của những người mắc bệnh.

Theo thống kê gần đây, con số thống kê về bệnh xương thủy tinh ở Việt Nam đã tăng lên khá nhiều. Đây là căn bệnh quái ác, khiến nhiều gia đình, nhiều số phận sinh ra trong một hình hài không được lành lặn.  Vậy rốt cuộc bệnh xương thủy tinh này ghê gớm đến mức nào và đã có giải pháp nào để điều trị bệnh chưa? Tất cả, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này, chúng tôi cũng hy vọng rằng, những thông tin về bệnh sẽ giúp các bạn có cách chăm sóc tốt hơn cho người mắc bệnh và xóa bỏ những rào cản về căn bệnh quái ác.

Bệnh xương thủy tinh là gì?

Bệnh xương thủy tinh (viết tắt là OI – tên quốc tế là Osteogenesis Imperfecta ) là một căn bệnh có tính di truyền từ khi mới sinh ra. Bệnh xuất phát do các sợi collagen loại 1 của mô liên kết trong xương bị tổn thương dẫn đến nó rất giòn và bị gãy.

Xương thủy tinh là một căn bệnh có tính di truyền bẩm sinh.

Kể cả khi không có chấn thương nào hay chấn động nhẹ như hắt hơi hay ho cũng có thể làm gãy xương, làm cho người bệnh bị lùn bất thường do biến dạng xương, kèm theo một số triệu chứng như giảm khả năng nghe, lỏng khớp, yếu cơ, xương dài hình cung, dị tật xương, cong vẹo cột sống…Vì tình trạng xương dễ bị gãy, dễ bị vỡ giống như thủy tinh nên nó được gọi là xương thủy tinh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh xương thủy tinh

Theo chuyên gia, có hai nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh xương thủy tinh là do di truyền và đột biến gene tự thân ở người bệnh. Trong đó, di truyền là nguyên nhân chính khiến trẻ mắc phải căn bệnh quái ác này.

Để phát hiện sớm căn bệnh xương thủy tinh, ngay từ khi mang thai cha mẹ có thể thực hiện các xét nghiệm di truyền hay siêu âm. Nếu phát hiện bệnh xương thủy tinh ở thể nặng, các bác sĩ sẽ khuyên nên cho dừng thai, với thể nhẹ thì trẻ sẽ được điều trị truyền thuốc để hạn chế gãy xương sau khi ra đời.

Có cách nào chữa khỏi bệnh xương thủy tinh hay không?

Từ năm 2004, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về loại thuốc collagen loại I giúp hỗ trợ điều trị bệnh xương thủy tinh cho các bé sơ sinh từ khi mới lọt lòng. Với việc bổ sung collagen loại I ngay từ khi chào đời.

Bệnh xương thủy tinh xuất phát do các sợi collagen loại 1 của mô liên kết trong xương bị tổn thương dẫn đến nó rất giòn và bị gãy.

Chế phẩm này được truyền qua tĩnh mạch bước đầu cho kết quả khả quan như giảm đau xương, giảm bài tiết mồ hôi, làm tăng tỷ trọng xương, giảm số lần gẫy xương, giảm biến dạng xương một cách rõ rệt ở bệnh nhân. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất đối với những bệnh nhân xương thủy tinh hiện nay là giá thành của loại thuốc này quá đắt. Khoảng 1 – 1,5 triệu đồng cho một lần truyền thuốc đối với trẻ nhỏ, trong khi thời gian điều trị là thường xuyên và lâu dài.

Xem thêm:

Việt Nam đã có Viện nghiên cứu collagen chuyên biệt đầu tiên

Tác dụng của collagen với cơ thể con người

Collagen: Thành phần cấu trúc và cách phân loại collagen