Collagen: Thành phần cấu trúc và cách phân loại collagen

Collagen là một loại protein ở dạng sợi, được tìm thấy lần đầu tiên ở động vật. Collagen tập trung chủ yếu ở mô thịt và mô liên kết của động vật. Con người là một động vật bậc cao, collagen cũng được tìm thấy trong cơ thể người, tập trung ở các tế bào dưới da, các mô sợi và mô cơ.

Trong cấu tạo cơ thể người, collagen đóng vai trò là một chất trung gian giúp kết nối các bộ phận trên cơ thể người lại với nhau, tạo thành một khối thống nhất. Và do vậy, nếu không có collagen thì cơ thể người chỉ là các phần rời rạc mà thôi.

Thành phần, cấu trúc của phân tử collagen

Collagen là một phân lớn. Nó dài khoảng là 300 nm với đường kính 1,5 nm, tạo thành bởi ba chuỗi Polypeptit dạng Anpha, mỗi chuỗi này đều được sắp xếp theo một đường xoắn ốc phía tay trái.

Collagen bao gồm ba đường xoắn ốc xoắn lại theo chiều kim đồng hồ

Một đặc điểm đặc trưng của Collagen là sự sắp xếp đều đặn của các Amino Axit trong mỗi mắt xích của từng chuỗi xoắn ốc Collagen này.

Y học đã phân loại collagen như thế nào?

Trên thực tế, collagen tồn tại ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như hệ cơ, mạch máu, da và xương. Nghiên cứu riêng trên cơ thể  người, thì các nhà khoa học đã tìm thấy đến 29 loại collagen và đã công bố danh sách này trong các tài liệu khoa học.

Collagen có mặt ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể người: chiếm 80% trong mô liên kết và 30% ptotein trong cơ thể người.

Trong đó, thống kê cho thấy hơn 90% collagen có trong cơ thể người là ở dạng I, II, III và IV. Cụ thể cách phân bố các dạng này trong cơ thể như trình bày bên dưới:

Collagen I: Có trong da, gân, mạch máu, các cơ quan, xương (thành phần chính của xương).

Collagen II: Có trong sụn xương (thành phần chính của sụn).

Collagen III: Có trong cơ bắp (thành phần chính của cơ bắp), tìm thấy bên cạnh Collagen I.

Collagen IV: Thành phần chính cấu tạo màng tế bào.

Cũng theo các tài liệu Y học nghiên cứu, việc thiếu collagen sẽ dẫn đến các bệnh về collagen. Sự kiếm khuyết collagen cũng chính là nguyên phát từ sự kiếm khuyết cuả ADN

Các bệnh về Collagen thường do sự khiếm khuyết của gene gây nên, tác động cho quá trình tổng hợp sinh hóa, sự sắp xếp, sự sao chép bị thay đổi, hoặc các quá trình khác trong việc hình thành của Collagen.

Collagen là một loại ptotein và cũng là một loại tế bào. Như tất cả loại tế bào khác thì collagen không thể tồn tại vĩnh viễn mà cũng trải qua giai đoạn già nua và chết đi. Và thông thường, các chuyên gia Y khoa nói rằng, sự già đi của collagen dẫn đến quá trình thoái hóa trên da. 

Collagen là một trong những thành phần giúp làm chậm lại quá trình lão hóa da.

Ở cơ thể người, đặc biệt là cơ thể nữ giới, giai đoạn thoái hóa của collagen diễn ra chủ yếu ở độ tuổi 40. Sự thoái hóa này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện nếp nhăn trên da và sự sần sùi của da. 

Hiểu được chu kì hoạt động của collagen cùng với sự phát triển của Y học hiện đại con người đã có nhiều biện pháp tác động vào sự hình thành collagen trong cơ thể cũng như làm chậm lại quá trình lão hóa da.

Xem thêm:

Công dụng của collagen đối với tóc

Sự thật về việc collagen trị nám da

5 điều bạn nên biết trước khi sử dụng collagen làm đẹp da