Collagen là “thần dược” quan trọng cho sức khỏe con người

Collagen được biết đến là một sản phẩm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Và ngày nay, các nhà khoa học đang có sự tranh cãi nảy lửa về những tác dụng thần kì của collagen.

Collagen là gì?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Emer Delaney, hiện đang công tác tại Bệnh viện Chelsea – Westminster ở London, collagen là một loại protein có trong các mô liên kết. Nó là tổ hợp của các amino acid và đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi da.

Amino acid được tạo ra khi protein mà chúng ta hấp thụ từ thịt, cá và các sản phẩm làm từ sữa,… bị phân hủy. Các amino acid này sau đó tái cấu trúc thành các protein khác làm nhiệm vụ hồi phục vết thương, cơ bắp hoặc trở thành collagen.

Collagen là thành phần quan trọng trong cơ thể

75% da chúng ta được hình thành từ collagen. Từ tuổi 20 trở đi, mỗi năm chúng ta mất 1,5% số collagen này. Đó là nguyên nhân mà khi về già, da ta không còn phong độ như trước nữa, các nếp nhăn sẽ bắt đầu xuất hiện.

Việc bổ sung collagen vào cơ thể chính là nhằm giúp da giữ được độ đàn hồi, các khớp xương được hoạt động trơn tru và tạo cấu trúc bền vững cho mô của các cơ quan. Từ đó, các sản phẩm từ collagen bắt đầu ra đời và được tiêu thụ ở khắp mọi nơi.

Có phải chỉ cần uống collagen là sẽ có làn da đẹp

Để kiểm chứng công hiệu của các sản phẩm từ collagen, nhiều công trình nghiên cứu đã được thực hiện. Đáng chú ý nhất là nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học đến từ ĐH Kiel, Viện Công nghệ Nghiên cứu Da ở Đức và Viện Khoa học Y Sinh ở Brazil được công bố đầu năm 2014.

Trong đó, 114 phụ nữ đã được cho uống một loại thuốc của hãng Verisol (Mỹ) có chứa peptit collagen (dạng thủy phân của collagen). Sau 8 tuần, độ sâu các nếp nhăn quanh mắt của họ đã giảm đi 20%.

Đáng chú ý hơn nữa, mức độ procollagen (tế bào sợi ban đầu sản xuất tiểu đơn vị collagen) của cơ thể họ đã tăng đáng kể, khoảng 65%. Con số này cho thấy rằng, thuốc collagen dường như thực sự có khả năng làm da phụ nữ trẻ lại.

Collagen cải lão hoàn đồng được hay không?

Dù nghe hiệu nghiệm là thế, cơ chế hoạt động của các loại thuốc này vẫn chưa được xác định rõ ràng: chính các peptit collagen đã làm nên điều kỳ diệu hay đó là thành quả từ các tác nhân bên ngoài?

Nhiều nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng, nhờ khả năng len lỏi vào các chuỗi amino acid và peptit rất nhỏ, các mảnh collagen mới có thể đi vào máu và kích hoạt bộ phận sản xuất collagen dưới da.

Giả thuyết trên không thuyết phục được nhiều chuyên gia da liễu. Họ nghĩ rằng việc các mảnh collagen đi qua đường tiêu hóa đậm đặc acid rồi tích lũy ở hạ bì là điều không thể.

Các chuyên gia cho rằng, tất cả các loại protein, bao gồm cả peptit collagen, đều được enzyme dạ dày tiêu hóa thành các amino acid nhỏ. Chính vì thế, peptit collagen không thể tác động trực tiếp lên bất cứ cơ quan nào trong cơ thể, kể cả da.

Có thể thấy hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm collagen, gồm cả thuốc uống và thuốc bôi, được số đông người dùng ưa chuộng. Đó là những collagen quảng cáo là “là ít béo, chiết xuất từ động vật như heo, bò và cá”.

Các sản phẩm này ra đời từ quan niệm rằng nước luộc thịt hay nước hầm xương thì rất tốt cho da vì khi nấu, chất sóng sánh nổi lên chính là collagen. Quan niệm này, dù nhìn theo hướng nào thì cũng… sai cả. 

Đầu tiên, muốn tạo ra một loại collagen có kích cỡ vừa đủ – không to quá mà cũng chẳng bị phân huỷ hết –  để đi vào máu người, chúng ta cần một loại enzyme không có sẵn trong cơ thể người. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không thể hấp thụ các loại collagen trong nhiều sản phẩm hiện nay (ấy là nếu chúng đúng như quảng cáo). 

Còn collagen dưỡng da thì sao? Hầu hết các phân tử collagen trong kem dưỡng, thuốc thoa hay gel bôi đều có kích cỡ quá lớn nên không thể đi vào hạ bì được, kể cả collagen được tán cực nhỏ. Và rất có thể chúng sẽ bị hệ miễn dịch cơ thể phản kháng, gây dị ứng hoặc bị các tế bào bạch cầu tiêu hủy trước khi kịp vào làm đẹp da.

Vậy có nên sử dụng collagen?

Trên thực tế, trong số các loại collagen ngày nay, collagen thủy phân vẫn được đánh giá cao hơn cả.

Chuyên gia da liễu Patricia Farris, giảng viên tại Đại học Tulane ở bang Louisiana của Mỹ chia sẻ: “Các nghiên cứu gần đây về việc hấp thụ collagen thủy phân qua đường miệng đã mang lại nhiều kết quả rất thuyết phục.”

“Các loại thuốc chứa collagen thủy phân sẽ luôn có chỗ đứng trong vai trò chống lại sự lão hóa.” – Doris Day, giáo sư khoa da liễu ở ĐH New York cho hay.

Tuy nhiên, những nhận định trên vẫn chỉ dừng lại ở mức phỏng đoán, các nhà khoa học cần rất nhiều dữ liệu nghiên cứu nữa để đi đến kết luận cuối cùng.

Bằng những thông tin trên, chúng tôi tin rằng, collagen là một trong những thành phần quan trọng, cần thiết cho cơ thể. Bổ sung collagen chính là mang lại sự chăm sóc tốt nhất cho cơ thể.