Collagen có từ đâu?

Collagen là một thành phần quan trọng của cơ thể, nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của collagen.
Hiểu được collagen có từ đâu? Tại sao collagen cần thiết cho cơ thể sẽ giúp bạn có được cách sử dụng collagen hiệu quả. Từ đó phát huy hết tác dụng hữu ích của chúng.

Thực chất, collagen có nhiều nguồn gốc khác nhau. Trong đó, có 2 nguồn gốc được quan tâm nhất đó chính là: collagen có nguồn gốc từ thực vật và collagen có nguồn gốc từ động vật. Ngoài ra, còn có collagen có nguồn gốc nhân tạo.

1. Collagen có nguồn gốc từ thực vật

Bạn có thể tìm được collagen có nguồn gốc từ thực vật ở các cây họ đâu: đậu phộng, đậu nành, đậu đen, đậu đũa… Trong đó, hàm lượng collagen trong hạt đậu nành là nhiều nhất. Các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa Genistein – một hợp chất giúp sản xuất collagen và chống lại quá trình lão hóa da giúp làn da giữ được việc sản xuất collagen như bình thường. Ngoài ra, đậu nành còn có tác dụng tổng hợp estrogen – nội tiết tố nữ an toàn nhất cho cơ thể. Việc bổ sung các chế phẩm từ đậu nành như: Sữa, phô mai và các sản phẩm làm từ đậu nành khác sẽ giúp da sản sinh collagen, bổ sung nội tiết tố nữ hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các loại rau màu xanh cũng là nguồn bổ sung collagen tự nhiên an toàn và hiệu quả cho da. Rau cải xoăn, cải xoong, xúp lơ… giàu chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp collagen quan trọng. Các loại rau xanh này chứa thành phần kẽm và mangan dồi dào. Từ đó kích thích quá trình sản sinh collagen cho cơ thể.

Sử dụng các loại rau củ, hoa quả màu đỏ, cam như: Ớt đỏ, cà chua, khoai lang, cà rốt, cam, chanh… cũng là một nguồn cung cấp collagen hiệu quả.

2. Collagen có nguồn gốc từ động vật

Nhắc đến nguồn gốc collagen từ động vật thì phải kể ngay đến thịt gà tây, bì lợn và các loại cá như: cá trích, cá hồi… Những loại thức ăn giàu protein này thường chứa lysine và proline giúp cơ thể tạo thành các axit amin, tăng cường quá trình sản xuất collagen cho cơ thể.

Collagen có nguồn gốc động vật là thế hệ đầu tiên của collagen. Do đó còn mang nhiều nhược điểm như: chứa nhiều chất béo, cấu tạo phân tử lớn, hoạt tính sinh học thấp, mang nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn.

3. Collagen nhân tạo

Collagen nhân tạo thế hệ mới nhất là các collagen thủy phân, chiết xuất từ cá nước ngọt. Loại collagen này có phân tử đồng nhất hơn, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn. Chúng chứa rất ít chất béo, sản xuất bởi công nghệ thủy phân và kỹ thuật trích ly và ly tâm siêu sạch bằng enzyme sinh học. Thêm vào đó, nguồn nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ theo quy trình khép kín, có hoạt tính sinh học tương đồng với cơ thể con người.

Như vậy, biết được collagen có từ đâu chính là một trong những giải pháp để lựa chọn cách bổ sung collagen hiệu quả nhất. Đồng thời, đây cũng là cơ sở đầu tiên mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về collagen.